Thứ Ba, 7 tháng 6, 2016

Cách giữ dưa hấu trong những ngày hè nóng bức này

Mùa hè đến rồi, có nhiều loại thực phẩm giúp giải nhiệt trong những ngày nóng bức.Nhưng bên cạnh đó hoa quả hay thực phẩm cũng rất nhanh hỏng. Ngay sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu những cách giữ dưa hấu trong những ngày hè nóng bức này để dưa hấu không bị hỏng cũng như không mất đi những vitamin bổ dưỡng

Mẹo bảo quản dưa hấu tốt nhất trong mùa hè

Chọn dưa hấu ngon
Xem hình quả dưa: Quả dưa hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng là quả dưa ngon, độ chín cao, quả dưa đầu to đuôi nhỏ, còn gọi là dưa hồ lô là không ngon, thường chưa chín đều.
Xem chấm hoa: Dưa chín chấm hoa rõ, màu sắc tươi sáng bóng.
Xem rốn quả dưa: Phần rốn quả dưa lõm sâu là dưa ngon.
Tay sờ dưa: Tay sờ vào quả dưa có cảm giác trơn bóng, không có vết lồi lõm, xù xì, không có lông nhung nhỏ là quả dưa có độ chín cao. Tay có cảm giác da quá mềm là dưa chưa chín hoặc dưa quá chín.
Tay vỗ vào quả dưa: Dùng tay vỗ nhẹ vào quả dưa, nếu phát tiếng “bịch bịch bịch” là quả dưa chín, nếu phát ra tiếng nghe đanh, nói chung là dưa chưa chín, nếu phát ra tiếng “bục bục bục” là quả dưa quá già.
Nhấc quả dưa: Dưa chín tương đối nhẹ, dưa chưa chín thì nặng. Nhấc hai quả dưa lớn như nhau, quả nào nhẹ là quả chín, quả nặng là chưa chín. Như vậy mới là cách lựa chọn dưa hấu tươi ngon, chính xác.
Bảo quản dưa hấu khi mua về
Pha nước muối nồng độ 15% sau đó cho dưa hấu vào ngâm nửa giờ sau lấy ra lau khô vỏ dưa. Nước muối sẽ làm cho dung dịch nước muối thẩm thấu vào vỏ dưa, hình thành một lớp phòng chống rữa nát, bảo vệ cho dưa tươi. Cho dưa hấu vào túi màng polyethylene bảo quản ở nơi mát. Sau một tháng lấy ra bề mặt da vẫn tươi, mùi vị vẫn thơm ngon. Đấy mới là cách bảo quản dưa hấu đúng cách nhất.
Bảo quản dưa từ mùa này qua mùa khác
Để thực hiện cách bảo quản dưa hấu tươi ngon trong thời gian dài bạn cần lưu ý một số điều sau:
Trước hết phải chọn lấy những quả đảm bảo chất lượng, tốt nhất là nên chọn giống dưa ngon, cao sản và chín muộn. Chọn những quả dưa thu hoạch từ những gốc dưa có dây lan ra um tùm, vỏ ngoài không có vết đen, sâu, không sứt xát, chỉ chín 7-8 phần, tối đa cũng không vượt qua con số 9.
Khi thu hoạch dưa, chú ý để theo quả dưa một đoạn dây dài khoảng 6-8cm, lúc vận chuyển phải nhẹ nhàng, tránh va đập, sau đó đem từng quả ra, dùng rượu trắng hay nước muối nồng độ 5% vừa lau vừa rửa vỏ ngoài một lần. Sau đó để vào chỗ khô ráo sạch sẽ, không khí lưu thông, nhiệt độ vừa phải, tốt nhất là khoảng 15 độ C.
Không nên giữ dưa trong những căn nhà có sự biến đỏi nhiệt độ quá lớn. Dưa cần phải để trên sàn gỗ hay giỏ tre cách mặt đất chừng 20cm, rồi mười ngày lại phai kiểm tra dưa một lần, và lại dùng một cái giẻ tẩm nước muối ở ngoài vỏ. Nếu thấy quả nào có hiện tượng xấu, vỏ ngoài lốm đốm nốt đen thì phải loại bỏ ngay để tránh lây lan sang qủa khác.
Bảo quản dưa hấu sau khi thu hoạch
Dưa hấu có thể để được từ 30-35 ngày trở lên. Nhưng nếu muốn bảo quản tốt nhất là phải chọn loại dưa cứng vỏ cứng cùi, chỉ mới chín 8/10, bỏ cuống ở núm. Cứ mỗi quả cho vào một túi nilong, túm chặt lại, để vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào.
Nếu số lượng có nhiều thì có thể chồng tầng lên nhau. Nhưng chú ý là phải lót rơm hay cỏ khô giữa các tầng và lớp đáy cuối cùng. Trong quá trình bảo quản, phải thường xuyên kiểm tra, nếu thấy quả nào có hiện tượng xấu thì loại ra ngay để tránh lây lan.

Chi tiết tại  tin tuc viet nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét